หญ้าหางม้า ฮอร์สเทลกับผมร่วง

หญ้าหางม้า รักษาผมร่วง ได้ผลจริงหรือ?

สรรพคุณของหญ้าหางม้า คืออะไร ช่วยป้องกัน บำรุงผมร่วง ผมบางได้จริงหรือไม่?

หญ้าหางม้า ฮอร์สเทล Horsetail ใช้รักษาผมร่วงได้จริงไหม

ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม ดูแลรักษาผมร่วงที่มีอยู่ในตลาดตอนนี้มีเยอะแยะมากมาย มีทั้งดีจริงและแบบด้อยคุณภาพ บางยี่ห้อใช้เทคนิคใช้ส่วนผสมราคาถูก ต้นทุนถูกและเน้นการโหมประชาสัมพันธ์และพูดเกินจริงเพื่อให้ขายได้ แต่เมื่อคุณลูกค้าเอาไปใช้จริงกลับไม่ได้ผลบ้าง หรือมีผลข้างเคียงบ้าง ทำให้เสียเงินเปล่าโดยใช่เหตุ ดังนั้นก่อนซื้อยาปลูกผมหรือวิตามินบำรุงผมใดๆ ควรดูความน่าเชื่อถือของ Brand นั้นๆด้วย และดูส่วนประกอบควบคู่กันด้วย “Quality Hair Vitamins” หรือวิตามินที่ได้คุณภาพเท่านั้น ที่จะได้ผลจริง และคุ้มค่าทุกการลงทุน (โปรดระวังวิตามิน/อาหารเสริม ที่ไม่ได้คุณภาพ ไม่มีมาตรฐาน ซื้อมาก็ได้ผลไม่เกิน 30% หรือไม่ได้ผลเลย)

หญ้าหางม้าหรือฮอร์สเทลแบบแห้ง

แน่นอนวิตามินบางชนิดทำงานได้ดีกว่าวิตามินอื่น และอะไรล่ะคือส่วนผสมที่มีค่าที่สุดในบรรดาส่วนผสมระดับสูงในการดูแลรักษาผมร่วง?

สมุนไพรตัวนี้มันเป็นสมุนไพรโบราณที่ในแวดวงการแพทย์แผนโบราณรู้จักกันอย่างดีในนาม “หญ้าหางม้า หรือ Horsetail” ซึ่งความพิเศษของเจ้าตัวนี้คือมีสารอาหารแร่ธาตุอยู่เยอะมากจึงถูกใช้ในการรักษาโรคมากมายหลายโรคตั้งแต่โบราณนับพันๆปีมาแล้ว ซึ่งได้รับการวิจัยและพิสูจน์มาแล้วว่าสรรพคุณของหญ้าหางม้ามีฤทธิ์ต้านการอักเสบและสารต้านอนุมูลอิสระพร้อมทั้งมีแร่ธาตุสำหรับผมอย่างครบถ้วน มีศักยภาพสูงในการบำรุงรักษาผมร่วง ในปัจจุบันจึงมีการนำหญ้าหางม้า (Horsetail) มาสกัดเป็นอาหารเสริมบำรุงผมกันอย่างแพร่หลายทั้งในยุโรปและอเมริกา

สารสกัดจากหญ้าหางม้าคืออะไร?

สารที่ได้จากจากการสกัดหญ้าหางม้า เรียกว่า Equisetum Arvense มีประโยชน์ต่อเส้นผมอย่างมาก และยังเป็นสารสกัดจากพืชที่มีความปลอดภัยสูงต่อร่างกายคนเราอีกด้วย หญ้าหางม้าจึงป้องกันผมร่วงได้จริงจากแร่ธาตุ-สารอาหารของมัน

หญ้าหางม้าเป็นพืชในตระกูลเฟิร์น สามารถสูงได้ถึง 90 ฟุต ที่เราเรียก “หญ้าหางม้า” ก็เพราะว่าลำต้นมันคล้ายๆกับหางของม้านั่นเอง

หญ้าหางม้าไม่เพียงแต่ใช้สำหรับป้องกันผมร่วงเท่านั้น แต่เดิมแพทย์แผนโบราณใช้หญ้าหางม้าสำหรับรักษาอาการบวมน้ำ ป้องกันนิ่วไต บำรุงไต ป้องกันนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ และป้องกันการติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะ นอกจากนี้ ยังใช้ในการรักษาวัณโรค, โรคข้อ, โรคข้อเข่าเสื่อม, กระดูกอ่อนแอ (โรคกระดูกพรุน), โรคเกาต์ อีกด้วย นับว่าเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณ 108 อย่างแท้จริง ในปัจจุบันในประเทศญี่ปุ่น มีการนำหญ้าหางม้ามาใส่ในเมนูอาหารเพิ่มเติมด้วย เพื่อเป็นการเพิ่มคุณค่าทางอาหารให้กับแต่ละมื้อของชาวญี่ปุ่นนั่นเอง

ALL ABOUT HORSETAIL

เกี่ยวกับหญ้าหางม้า

"หญ้าหางม้า" เป็นพืชที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมายในหลายๆด้าน อันเนื่องมาจากความอุดมสมบูรณ์ของวิตามินแร่ธาตุต่างๆในลำต้นของมัน อาทิเช่น ซิลิกาและซีลีเนียม นอกจากนี้ยังมีวิตามินต่างๆอีกที่ช่วยบำรุงร่างกายและรากผมได้เป็นอย่างดี

ในวงการแพทย์และเภสัชกรรมจึงใช้สารสกัดจาก "หญ้าหางม้า" หรือ Horsetail ในการทำยาเวชภัณฑ์ต่างๆกันอย่างแพร่หลาย

Vitamins & mineral in Horsetail

วิตามินและแร่ธาตุที่อยู่ในหญ้าหางม้า

หญ้าหางม้ากับผมร่วง? สารสกัดจากหญ้าหางม้ามีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของเส้นผมอย่างไร

มีเหตุผลหลายประการที่ผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผมแนะนำให้ใช้สารสกัดจากหญ้าหางม้าเป็นการรักษาตามวิถีธรรมชาติสำหรับการดูแลรักษา ผมร่วง ผมบาง (แทนการทานยาจำพวกไมนอกซิดิล หรือ ฟีแนสเตอร์ไรด์ ที่อาจมีผลข้างเคียงในระยะยาว) เพราะสารสกัดจากหญ้าหางม้าอุดมไปด้วยแร่ธาตุสำหรับเส้นผมจำนวนมาก

แร่ธาตุที่สำคัญที่สุดสำหรับการเจริญเติบโตของเส้นผมในหญ้าหางม้า คือ แร่ซิลิกาหรือซิลิกอน ซึ่งเป็นแร่ธาตุหลักที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้เส้นผม (รวมถึงเล็บและกระดูกด้วย) ช่วยให้โครงสร้างเส้นผมสมบูรณ์แลดูสุขภาพดี มีน้ำหนักเป็นเงางาม นอกจากนี้ สรรพคุณของหญ้าหางม้า ยังมีแร่ธาตุที่ชื่อว่า ซีลีเนียม แร่ซีลีเนียมตัวนี้ช่วย process ไอโอดีนในร่างกายของคุณให้ควบคุมการเจริญเติบโตของเส้นผมได้อย่างต่อเนื่อง และช่วยป้องกันและรักษาการเกิดรังแคอีกด้วย (การขาดซีลีเนียม จะทำให้ผมหยุดการเจริญเติบโต หรือโตช้าได้ )นอกจากนี้ หญ้าหางม้ายังมีแร่ธาตุที่มีคุณสมบัติทางยาอีกมากมาย อาทิเช่น : โพแทสเซียม, เกลืออลูมิเนียม, อัลคาลอยด์, saponins, flavonoids และกรด aconitic

 

วิธีการใช้หญ้าหางม้าเพื่อป้องกันผมร่วงและเร่งการเจริญเติบโตของเส้นผม

Concept คือ ควรทาน หญ้าหางม้า ทุกวัน ทำให้เป็นกิจวัตรเลยยิ่งดี จะได้ผลชัดเจนขึ้น

วิธีการใช้ฮอร์สเทลหรือหญ้าหางม้ารักษาผมร่วง

ปัจจุบัน หญ้าหางม้า มีให้เลือกรับประทานหลากหลายรูปแบบ อาทิเช่น

  1. น้ำมันสกัดจากหญ้าหางม้า
  2. หญ้าหางม้าบดแห้ง ผสมกับชาแล้วดื่ม
  3. ชนิดเม็ดแคปซูล ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด และเราสามารถเห็น Dose ที่กินในแต่ละวันที่ชัดเจนได้ด้วย

 

หญ้าหางม้าฮอร์สเทลชนิดแคปซูล

 

โดยสรุปแล้ว ในสารสกัดหญ้าหางม้าหรือฮอร์สเทล มีซิลิกาที่จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน (connective tissue) เช่น ผม เล็บ ปัจจุบันได้มีการนำฮอสเทลสกัดมาผลิดเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เพื่อช่วยในการบำรุงเส้นผมป้องกันผมร่วง ช่วยเร่งให้ผมขึ้นมาใหม่ ช่วยให้ความแข็งแรงแก่เส้นผมเพิ่มความยืดหยุ่นของเส้นผม และยังทำให้เส้นผมที่แห้งกร้านกลับมีชีวิตชีวาสวยงามมากขึ้น ฮอสเทลสกัดจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับสุขภาพผม

 

สรรพคุณหญ้าหางม้า ฮอร์สเทลสำหรับผมร่วง

แต่อย่างไรก็ตาม นอกจากหญ้าหางม้าแล้ว ยังมีวิตามิน แร่ธาตุที่จำเป็นสำหรับเส้นผมอีก อาทิเช่น ซิงค์ หรือสังกะสี, ดี ไบโอติน, วิตามินต่างๆอีกด้วย

วิตามิน Horsetail วิตามินหญ้าหางม้า Inside